vdoc.com.vn
Đăng ký tư vấn

Giải pháp Thư Viện Số DLib

DLib là giải pháp thư viện số xây dựng trên nên tảng điện toán đám mây quản lý tài nguyên tập trung. DLib cung cấp nguồn tài nguyên khổng lồ bằng cách liên kết hơn 100 trường ĐH-CĐ cả nước và hơn 1.4 triệu tài liệu tham khảo từ nguồn tài nguyên cộng đồng của TaiLieu.VN.

Trong thời đại kỷ nguyên số, với sự phát triển nhanh chóng của Internet đã tác động mạnh mẽ đến ngành thông tin – thư viện. Xu hướng phát triển của các cộng đồng thư viện trên thế giới hiện nay là tiến đến số hóa và kết nối để thu hẹp khoảng cách địa lý, thời gian phục vụ cũng như nhanh chóng phát triển nguồn tài nguyên học tập lớn phục vụ bạn đọc. Không chỉ sinh viên, mà ngay cả giảng viên trước khi giảng dạy họ cũng thường đến thư viện để tham khảo các tài liệu có liên quan, góp phần hoàn thiện hơn giáo trình giảng dạy.

  


Từ đó cho thấy, hoạt động dạy học giữa giảng viên và sinh viên rất cần được sự tiếp sức của thư viện; đối với hoạt động nghiên cứu khoa học thì vai trò của thư viện điện tử càng hiện ra rõ ràng hơn. Khi làm bất cứ công trình nghiên cứu nào, người ta đều phải hiểu rõ lịch sử nghiên cứu vấn đề, đối tượng và phạm vi nghiên cứu, phương pháp và phương tiện nghiên cứu... Hệ thống tài liệu tham khảo phong phú mà thư viện điện tử cung cấp, bao gồm cả tài liệu sách in và tài liệu số, sẽ phần nào giúp chúng ta giải quyết được những câu hỏi đó.

Để xây dựng và tiếp cận nguồn tài nguyên phong phú của thời đại số hóa, VDOC đưa ra giải pháp THƯ VIỆN SỐ DLIB giúp thư viện phối hợp với các phòng nghiệp vụ phát triển nguồn tài liệu, giáo trình, luận văn, tạp chí nghiên cứu khoa học và khuyến khích bạn đọc, giảng viên, sinh viên hay các nhà nghiên cứu chia sẻ các tài nguyên lên hệ thống thư viện của nhà trường. Bên cạnh đó DLib cũng cung cấp giải pháp liên kết thư viện các trường ĐH-CĐ khác để tạo thành một nguồn tài nguyên dùng chung và tích hợp  hơn 1.4 triệu tài liệu tham khảo từ  nguồn tài nguyên cộng đồng của TaiLieu.VN.

Giải pháp DLib được VDOC đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin miễn phí cho các Thư viện để xây dựng bộ sưu tập tài nguyên dạng số cho phép tất cả các bạn đọc, giảng viên, sinh viên và học sinh khai thác nguồn tài liệu số mọi lúc mọi nơi.

Mô hình Thư Viện Số DLib

Để quản lý tập trung cũng như khai thác triệt để nguồn kinh phí đầu tư cho TVS, giải pháp TVS DLib đáp ứng mô hình với các tiêu chí:

 • Hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư tập trung, được quản lý và vận hành tập trung, sử dụng chung một phần mềm quản lý thư viện số nhằm đảm bảo tính liên thông, liên kết và các Thư viện trên toàn quốc có thể chia sẻ nguồn tài nguyên học tập với nhau. Nhưng vẫn đảm bảo tính độc lập cho mỗi một thư viện của mỗi khách hàng.
 • Mỗi khách hàng sẽ có một website riêng, có một hệ thống quản lý tài khoản bạn đọc, tài liệu số, báo cáo thống kê, … riêng và độc lập giữa các thư viện với nhau. Mỗi một website TVS sẽ vẫn mang nét đặc trưng riêng của trường như: logo, biểu tượng, slogan, màu sắc và đặc biệt là tên miền con website lấy theo tên domain chính của trường.
 • Toàn bộ nguồn tài liệu nội sinh của các thư viện sẽ được quản lý một cách an toàn, bảo mật và các thư viện toàn quyền về mặt quản lý những đối tượng nào được khai thác nguồn tài liệu này bằng cách gán quyền chỉ xem, quyền được tải về hay cho phép chia sẻ trên từng tài liệu.

Giải pháp Công Nghệ TVS DLib

 • Xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây và web 2.0: dễ sử dụng, tiết kiệm, ổn định, sử dụng mọi lúc mọi nơi, an toàn an ninh thông tin và có tính tương tác mạng xã hội cao.
 • Tích hợp phần mềm quản lý thư viện số theo chuẩn nghiệp vụ thư viện số DUBLINE CORE.
 • Tích hợp hệ thống quản trị người dùng đăng nhập bằng Mã số GV, Mã số SV của Trường.
 • Tích hợp công cụ tìm kiếm theo: từ khóa, tiêu đề, miêu tả, toàn văn và các tìm kiếm nâng cao khác.
 • Cho phép tham khảo tài liệu trực tuyến trên tất cả các thiết bị đầu cuối như máy tính, máy tính bảng hay điện thoại thông minh.

Triển khai và vận hành TVS DLib

 • DLib đảm bảo việc triển khai thư viện số sẽ không làm tác động đến hệ thống công nghệ thông tin hiện tại của Thư viện và tiết kiệm chi phí vận hành dịch vụ.
 • Nhà trường không phải đầu tư xây dựng phần mềm, phần cứng và đặc biệt là nhân sự tay nghề cao về công nghệ thông tin để vận hành hệ thống TVS.
 • Nhanh chóng có một thư viện số với nguồn tài nguyên khổng lồ từ hơn 100 trường ĐH-CĐ đã triển khai thành công và hơn 1.4 triệu tài liệu tham khảo trên TaiLieu.VN để phục vụ sinh viên và đáp ứng tiêu chí kiểm định của bộ.
 • Được hỗ trợ công cụ quảng bá miễn phí gồm: băng rôn, standee, brochure để truyền thông đến sinh viên, giảng viên và bạn đọc.
 • Để cung cấp dịch vụ hỗ trợ bạn đọc tốt nhất, DLib cung cấp tài liệu và video hướng dẫn khai thác tài nguyên thư viện số ngay trên website của thư viện. Điều này, giúp cán bộ thư viện dễ dàng chia sẻ, biên mục tài liệu và tất các các bạn đọc của thư viện có thể dễ dàng biết cách tìm kiếm, upload, download hoặc xây dựng các bộ sưu tập tài liệu học tập cho cá nhân.
 • Được hỗ trợ phát triển tài nguyên theo yêu cầu đáp ứng nhu cầu bổ sung nguồn tài liệu mới của thư viện nhà trường và hỗ trợ chăm sóc bạn đọc trực tuyến qua công cụ hỗ trợ Chat Online 24/24.
 • Với giải pháp TVS DLib nhà trường sẽ miễn phí đầu tư, tiết kiệm 50% chi phí vận hành so với giải pháp tự thư viện xây dựng nhưng tăng 90% hiệu quả đầu tư.

Hơn 100 Trường ĐH-CĐ Triển Khai DLIB 

 

Xem thêm